• Xử lý khí thải lò hơi do Garan cung cấp

  Hầu hết lượng khí phát sinh từ quá trình đốt củi, than, … chưa qua xử lý vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Trong đó gần 99% các sản phẩm của quá trình cháy là các chất như nitơ, hơi nước, CO2,…

  Xử lý khí thải lò hơi

  Hầu hết  lượng khí phát sinh từ quá trình đốt củi, than, … chưa qua xử lý vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Trong đó gần 99% các sản phẩm của quá trình cháy là các chất như nitơ, hơi nước, CO2,…bên cạnh đó trong quá trình đốt sinh ra một hàm lượng lớn muội than, tro bụivà một số loại khí độc hại gây tác động trực tiếp cho sức khỏe con người và sinh vật như:
    - CO : Là sản phẩm của quá trình cháy trong điều kiện thiếu O2, CO gây ức chế sự hô hấp của động vật và tế bào thực vật. Có thể gây tử vong cấp kì ở nồng độ 0.8 ppm.
    - NOx : Bao gồm NO; NO2…. Là những chất ô nhiễm do quá trình đốt cháy nhiên liệu phát thải vào bầu khí quyển, trong đó ở gần ngọn lửa khí NO chiếm 90 – 95% và phần còn lại là NO2. Thành phần khói thải có thể tham khảo trong Bảng 1.
    - SOx: Hầu hết các lọai nhiên liệu lỏng đều có chứa lưu huỳnh trong dầu đốt khi cháy thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu phản ứng với oxy tạo thành khí oxit lưu huỳnh, trong đó khoảng 99% là khí sunfu đioxit SO2.
    - Bụi: Trong sản phẩm cháy của các nguyên liệu lỏng, rắn hầu hết đều có mang theo bụi. Nhiên liệu khi cháy sinh ra một hàm lượng bụi lớn nhưng nhất thiết cần được xử lý để tránh bụi phát tán ra môi trường gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp và làm mất vệ sinh môi trường xung quanh nguồn thải.
  Các công nghệ xử lý khí thải lò hơi (VOC, NOx, SO2)

  Công nghệ lò đốt (FLGR)
  Một trong các phương pháp thông thường để giảm lượng NOx phát tán ra môi trường từ các nồi hơi đất than đá là phương pháp đốt lại bằng khí thiên nhiên. Theo đó khí thiên nhiên được phun vào mũi lò, ở phía trên vùng đốt chính, sẽ tạo ra vùng giàu nhiên liệu nhẹ dẫn đến việc khí NOx bị khử thành N2. Lượng khí NOx bị khử do quá trình đốt lại tăng theo khối lượng khí thiên nhiên phun vào. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có tên là công nghệ FLGR. Cũng giống như phương pháp thông thường, khí thiên nhiên được đưa vào phía trên vùng đốt chính để khử NOx thành N2. Tuy nhiên trong hệ thống FLGR lượng khí thiên nhiên đưa vào lò được tối ưu hoá, tránh tạo ra vùng giàu nhiên liệu. Khí thiên nhiên được phun vào mũi lò là nơi có nồng độ NOx cao nhất với nhiệt độ thấp như nhiệt độ khí ống khói nhờ một thiết bị phun có nhiều vòi tạo ra một luồng khí xoáy, nóng với tốc độ cao.


   

  Kỹ thuật mới này có chi phí ít hơn, lượng khí thiên nhiên dùng cũng ít, nhưng 35-45% NOx bị khử.
  Người ta đang nghiên cứu phát triển công nghệ oxy hoá nhờ plasma để xử lý khí công nghiệp phát tán bao gồm cả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Phương pháp này có thể loại bỏ 99% VOC từ các nguồn dung môi rửa, hơi nhiên liệu và chất độc hoá học. Ở đó, khi chất bẩn được thổi qua một cái ống bọc cách điện và nhờ có một điện trường mà sẽ tạo ra thể plasma phi nhiệt. Plasma oxy hoá chất bẩn nhanh, thường chỉ một giây hoặc ít hơn. Với thí nghiệm ở hiện trường, hệ thống này phân huỷ tricloetylen và per-cloetylen với hiệu quả tới 99%. Trong phòng thí nghiệm, loại plasma này còn phá huỷ được các chất khác như cacbontetraclorua, toluen, benzen và các naphtalen đa nhân.


  Hệ thống này tiêu hao ít năng lượng và hoạt động ở phạm vi gần với nhiệt độ và áp suất thường. Do nhiệt độ thấp nên quá trình này không tạo ra các sản phẩm phụ như đioxin và NOx. Tuy nhiên, khi xử lý các dung môi cao hoá lại tạo ra axit clohydric. Trong những trường hợp này, phần khí còn lại có thể được rửa bằng nước và trung hoà bằng sô đa để tạo ra muối, nước và không khí sạch với hàm lượng CO2 hơi tăng một chút.

  Công nghệ này có thế rẻ hơn 10 đến 50 lần so với cách hấp thụ khí phát tán nhờ thiết bị lọc bằng than. Vốn đầu tư cũng thấp hơn so với các kỹ thuật rửa tiêu chuẩn hay đất nhờ xúc tác.

  Xử lý khí thải lò hơi
  Các nhà khoa học Nhật Bản vừa đưa ra một loại xúc tác làm giảm 40% mức tiêu thụ năng lượng so với các phương pháp thông thường loại SO2 trong khí ống khói, và không cần phải tái sinh chất xúc tác (SO2 được đưa vào lò phản ứng và chuyển hoá trực tiếp thành H2SO4). Gần đây, ở Pháp người ta đã cải tiến một vài quá trình xử lý khí thải lò hơi hay các chất ô nhiễm khí ống khói khác nhau. Ví dụ, khí ống khói chứa các axit do quá trình thiêu huỷ tạo ra được xử lý bằng một trong ba phương pháp cơ bản: khô, bán khô và ướt.

   Theo phương pháp khô, khí ống khói phản ứng với bột vôi tôi tươi nghiền. Để cho phản ứng hóa học xảy ra dễ dàng, đầu tiên khí ống khói có thể được xử lý trong tháp lạnh. Trong tháp, khí được làm ẩm và làm lạnh để nâng khả năng phản ứng với vôi. Chất ô nhiễm và tác nhân phản ứng được trộn trong một dòng cuốn xoáy của lò phản ứng kiểu venturi khô. Tác nhân được quay vòng, nhờ vậy sẽ tăng được nồng độ các chất phản ứng và phản ứng đạt hiệu quả cao. Sau đó muối và bụi được thu hồi trong một thiết bị lọc túi. Thiết bị này sẽ lọc bụi, kim loại nặng, sản phẩm phản ứng và đáp ứng được những qui định chặt chẽ của luật môi trường.

   

  CÔNG TY TNHH GARAN 

  Địa chỉ: 159/15 Đào Duy ANh, P. 9, Phú Nhuận, Tp. HCM.
  Điện thoại: 083 997 38 44; 083 997 9437; 0903373240; ;0968281168
  Email: garan@garan.com.vn; garanco.vn@gmail.com
  Copyright © 2011 - www.garan.com.vn. Designed by: Nina Co.,Ltd
  Ngày đăng: 18-02-2014 17,226 lượt xem